[CES 2020] Dell trình diễn tablet màn hình gập và laptop hai màn hình

0
140

Tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) 2020, Dell giới thiệu một số concept thiết bị mới, trong đó có Concept Duet và Ori, hai thiết bị màn hình kép khá thú vị của hãng hé lộ qua sự kiện này.

Concept Duet có thiết kế rất giống Surface Neo của Microsoft; tuy nhiên sản phẩm của Dell hiện mới chỉ là một sản phẩm concept (ý tưởng) và chưa chắc sẽ xuất hiện trên thị trường. Sản phẩm này trông rất giống chiếc máy Dell XPS 13 hai trong một nếu nhìn từ bên ngoài. Tuy nhiên ở bên trong, phần bàn phím và touchpad đã được thay thế bằng một màn hình thứ hai. Cả hai màn hình này đều có kích thước và độ phân giải ngang nhau – màn hình 13,4 inch Full HD.

Dell đã trình diễn khá nhiều tác vụ đa nhiệm với thiết bị này, chẳng hạn như dùng một màn hình để gọi điện video còn màn hình kia để viết ghi chú (với chiếc bút stylus đi kèm). Hãng cũng trình diễn ý tưởng sử dụng thiết bị này để đọc sách điện tử, trong đó mỗi màn hình sẽ hiển thị một trang giống như quyển sách mở ra truyền thống. Mặc dù Concept Duet có những mục đích sử dụng khá cụ thể như trên, nhưng laptop sẽ không thể là laptop nếu không có bàn phím. Rất may, Dell vẫn có phụ kiện bàn phím có thể đặt lên một trong hai màn hình để nhập liệu. Bàn phím này chỉ chiếm 1/2 diện tích của màn hình bên dưới, phần hở ra còn lại sẽ đóng vai trò như một touchpad “ảo” (Bạn đọc có thể xem hình để dễ hình dung).

Concept Duet có trọng lượng lớn hơn trọng lượng trung bình của đa số mẫu laptop, nhưng không quá nặng. Phóng viên Android Authority cảm thấy ấn tượng với thiết bị này và cho rằng nó có thể ứng dụng trong một ôs trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, vẫn có những băn khoăn không biết liệu phần màn hình thứ hai có thực sự có nhiều tác dụng đến mức khiến người dùng “bỏ hầu bao” để sở hữu chiếc máy này hay không.

Concept Ori là một thiết bị concept thú vị hơn, đơn giản là bởi chủ đề “màn hình gập” hiện đang rất “nóng hổi” trong giới công nghệ. Tablet này sở hữu màn hình gập kích thước 13-inch, độ phân giải QHD+, khi gập lại gọn gàng như một cuốn sách. Khi gập lại có thể thấy một nếp gấp nhưng không quá rõ và xấu.

Với Ori, Dell cũng trình diễn một số tình huống sử dụng đa nhiệm tương tự như Duet – chẳng hạn như sử dụng thiết bị này để đọc sách điện tử hoặc các chức năng đa nhiệm khác. Dell chưa công bố thông số kĩ thuật của Ori. Với thiết bị này, Dell chưa có phụ kiện bàn phím dành riêng cho nó, khiến tablet màn hình gập này tỏ ra “thất thế” về mặt tính năng so với đối thủ đến từ Lenovo. Dĩ nhiên, nếu Ori trở thành hiện thực, có thể Dell sẽ thiết kế phụ kiện bàn phím cho thiết bị này.

Ít nhất cho tới thời điểm hiện tại, Dell chưa tiết lộ gì về phần mềm hay thậm chí là liệu hãng có sản xuất thương mại những thiết bị này hay không. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Windows 10X sắp xuất hiện và được thiết kế riêng cho những thiết bị “kiểu” như thế này. Mặc dù thiết kế của Duet và Ori có thể thay đổi trong tương lai, nhưng khả năng cao là Dell sẽ thương mại hoá một (hoặc một vài) ý tưởng công nghệ xuất hiện trong các bản concept này.

Mời các bạn tham gia Group Cộng đồng SP Công Nghệ để thảo luận và cập nhật tin tức công nghệ cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.

Bình luận

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây