Cơ hội mua ô tô giá rẻ, giảm cả trăm triệu khi lệ phí trước bạ giảm

0
122


Nếu chính sách giảm lệ phí trước bạ giảm 50% được thực hiện thì khách hàng sẽ tiết kiệm được 15-80 triệu đồng khi mua những mẫu xe lắp ráp trong nước.
Trước kia, hiệp hội ô tô trong nước (VAMA) cũng kiến nghị cơ quan chức năng và Chính phủ giảm 50% lệ phí trước bạ và 50% thuế giá trị gia tăng nhằm kích cầu thị trường ô tô và người tiêu dùng.
Do ảnh hưởng dịch Covid-19 thị trường ô tô suy giảm mạnh các doanh nghiệp đều gặp khó khăn. Do đó, Bộ Công Thương đã đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ cho khách hàng mua xe lắp ráp, sản xuất trong nước đến hết năm nay để kích cầu người tiêu dùng.
Nhiều nguồn tin cho hay muốn giảm lệ phí trước bạ phải thông qua Quốc Hội vì vậy thời gian đợi sẽ khá lâu. Chính phủ cũng đang lấy ý kiến từ Bộ ngành liên quan và có thể sẽ ban hành luôn trong tháng 4/2020.
Ví dụ, chiếc Toyota Fortuner giá bán 1,03 tỷ đồng thì khách hàng phải nộp từ 103-120,6 triệu đồng lệ phí trước bạ như vậy sẽ giảm được 51,5- 60,3 triệu đồng tùy vùng.
Thế nhưng ưu đãi này chỉ áp dụng cho ô tô sản xuất và lắp ráp trong nước còn đối với xe nhập khẩu nguyên chiếc không được áp dụng. Với ô tô con 9 chỗ phải chịu 2 mức thu lệ phí trước bạ là 10-20% giá bán xe thì ưu đãi này sẽ được giảm một khoản tiền lớn.

Đối với xe sang lắp ráp trong nước thì chỉ có Mercedes Benz. Nếu lệ phí trước bạ giảm 50% khi đó khách hàng đỡ được số tiền từ 70-270 triệu đồng tùy xe. Ví dụ như con xe Mercedes S450 lắp ráp trong nước, lệ phí trước bạ khách hàng phải nộp là 420-504 triệu đồng nếu áp dụng giảm 50% thì còn 210-252 triệu đồng ( giá bán 4,2 tỷ đồng).
Nhiều khách hàng cho biết doanh số bán xe lắp ráp, sản xuất trong nước sẽ tăng lên nhiều nếu quyết định giảm 50% lệ phí trước bạ được ban hành.
Tuy vậy, được giảm 50% lệ phí trước bạ chưa phải là liều thuốc mạnh để kích cầu thị trường đối với xe tải(vì lệ phí trước bạ đang áp dụng là 2% giá bán xe). Hiện nay, nước ta đang chịu sự ảnh hưởng nhiều do dịch Covid-19, nhu cầu vận tải hàng hóa giảm khiến xe tải càng chịu cảnh ế ẩm, tồn kho.
Nếu lệ phí trước bạ mà giảm 50% thì xe lắp ráp trong nước sẽ chiếm vị trí ưu thế hơn do vậy trước sức ép này có khả năng xe nhập khẩu cũng sẽ giảm giá để cạnh tranh.
Nguồn ô tô nhập khẩu từ Việt Nam chủ yếu là nước Thái Lan , Indonesia hai nước này đã có gói hỗ trợ từ doanh nghiệp Việt Nam chính vì vậy khả năng rất cao xe khập khẩu cũng giảm để cạnh tranh với xe lắp ráp trong nước.

Bình luận

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây