Hệ điều hành macOS Catalina đã chính thức được phát hành

3
189

Một trong những tính năng hấp dẫn và đáng mong chờ nhất của macOS Catalina là cho phép các nhà phát triển dễ dàng đưa các ứng dụng iPad lên máy tính Mac.

Bắt đầu từ 0 giờ hôm nay theo giờ Việt Nam, Apple đã chính thức phát hành hệ điều hành macOS 10.15 Catalina, bản cập nhật lớn của hệ điều hành máy tính macOS trong năm nay, tới toàn thể người dùng. Catalina chính thức đánh dấu sự kết thúc của kỷ nguyên iTunes với tư cách là ứng dụng mặc định và “cố định” trên các máy tính Mac. Ứng dụng iTunes giờ đây không còn nữa mà sẽ được chia thành 3 ứng dụng nhỏ với từng chức năng riêng biệt là Apple Music (dịch vụ nghe nhạc dạng thuê bao của Apple), Podcasts và Apple TV (dịch vụ stream phim dạng thuê bao của Apple). Tất cả những tính năng trước đây của iTunes vẫn sẽ được giữ nguyên và chuyển sang các ứng dụng mới với chức năng riêng biệt hơn này. Còn chức năng đồng bộ với các thiết bị iPhone, iPad sẽ được chuyển sang cho Finder (trình quản lý tập tin mặc định của macOS) đảm nhiệm.

Phiên bản macOS mới lần này cũng hỗ trợ chạy các ứng dụng iPad trên macOS thông qua dự án Catalyst của Apple. Nhiều khả năng một “làn sóng” các ứng dụng và phần mềm vốn dành cho các dòng máy tính bảng của Apple sẽ chuyển sang các máy tính desktop và laptop truyền thống với bộ công cụ này.

Cũng liên quan đến iPad, hệ điều hành macOS Catalina còn được tích hợp tính năng Sidecar mới, cho phép biến iPad thành màn hình phụ thứ hai dành cho máy tính Mac, thông qua kết nối không dây hoặc có dây. Sidecar cũng hỗ trợ bút Apple Pencil, giúp người dùng có thể sử dụng các ứng dụng macOS như Photoshop với bút stylus. Bạn cũng có thể viết ghi chú lên ảnh chụp màn hình hoặc các tập tin PDF trên máy Mac với bút Pencil này.

Một số tính năng mới khác trên macOS bao gồm: tính năng theo dõi thời gian sử dụng của từng ứng dụng Screen Time, cùng các tính năng bảo vệ quyền riêng tư của người dùng chặt chẽ hơn: các ứng dụng giờ đây sẽ phải xin phép người dùng trước khi có thể truy cập vào các thư mục desktop, thư mục tài liệu (Documents), thư mục lưu trữ đám mây iCloud Drive và truy cập vào các ổ cứng di động. Một trong những tính năng tuy nhỏ nhưng vô cùng đáng giá khác là Activation Lock, vốn đã có mặt từ lâu trên iOS. Nhờ Activation Lock, bất kỳ máy tính Mac đời mới nào được trang bị chip bảo mật T2 đều sẽ không thể bị xoá dữ liệu và kích hoạt lại nếu không có mật khẩu đăng nhập vào tài khoản Apple ID của chủ nhân. Hy vọng Activation Lock cho Mac sẽ giúp những tên trộm có ý định đánh cắp chiếc máy tính Apple của người dùng cũng sẽ cảm thấy “nản lòng” như với iPhone.

Hệ điều hành macOS 10.15 Catalina là một bản cập nhật cho phép người dùng các dòng máy tính Mac tương thích tải về hoàn toàn miễn phí. Người dùng có thể nhấn chuột vào logo Apple ở góc trên bên trái màn hình, chọn System Preferences trên menu hiện ra, rồi chọn Software Update (Cập nhật phần mềm). Đặc biệt, nếu bạn thường xuyên sử dụng ứng dụng nhắc việc (Reminders) của Apple và đã nâng cấp iPhone/iPad của mình lên iOS 13, bạn sẽ cần nhanh chóng nâng cấp máy tính Mac của mình lên hệ điều hành mới để đảm bảo dữ liệu được đồng bộ chính xác giữa các thiết bị di động chạy iOS 13 của bạn với máy tính chạy hệ điều hành Catalina.

Mời các bạn tham gia Group Cộng đồng SP Công Nghệ để thảo luận và cập nhật tin tức công nghệ cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.

3 Bình luận

Bình luận

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây