Người dùng Việt hoang mang khi iPhone bị khóa iCloud không lý do, đây là cách phòng tránh

0
134

Theo những nguồn tin được chia sẻ từ Zing.vn, một số người dùng iPhone bất ngờ nhận thấy điện thoại bị khóa iCloud mặc dù trước đó không hề đăng nhập tài khoản của người lạ vào máy.

Thông tin trên nhận được vào sáng ngày hôm nay (17/10), tất cả người dùng bị khóa iPhone đều không biết lý do tại sao sự việc này lại xảy ra mặc dù họ không đăng nhập tài khoản iCloud nào khác. Điểm chung của những chiếc iPhone bị khóa là đều có thông báo liên kết với tài khoản: “k****@s****.net”.

Rất có thể đây là hành động của một nhóm hacker mang tên Minacriss.

Nhớ lại hồi đầu tháng 8 năm nay, nhóm hacker Minacriss từng tuyên bố rằng họ đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật trên nền tảng iOS của Apple. Lỗ hổng này chính là điểm yếu quan trọng khiến những hacker có thể tận dụng để khóa từ xa các thiết bị sử dụng phần mềm này như iPhone, iPad mà không cần phải chạm vào máy.

Thật trùng hợp khi tối ngày 16/10 vừa qua, một trang web có tên miền mina******.com xuất hiện và cho phép nhập số IMEI trên thiết bị để khóa máy từ xa. Cho tới chiều ngày 17/10, theo thống kê từ trang web này đã có hơn 8,600 thiết bị sử dụng iOS bị khóa từ xa.

Tuy nhiên, để trả lời dư luận, nhóm hacker Minacriss đã tuyên bố trên trang Twiter chính thức của nhóm rằng không liên quan đến trang web nói trên và cho rằng đã có người khác lợi dụng tên cùng danh nghĩa của nhóm để thực hiện việc khóa thiết bị từ xa, từ đó yêu cầu người dùng phải trả tiền để chuộc lại tài khoản thiết bị.

Nguyên văn lời thông báo của nhóm hacker Minacriss được dịch sang tiếng Việt như sau: “Trang web này không phải của chúng tôi. Những tin nhắn yêu cầu tiền chuộc cũng không xuất phát từ phía chúng tôi. Chúng tôi không làm việc này và không nhận được bất cứ lợi ích gì từ việc khóa thiết bị của các bạn”.

Hiện tại, ở thị trường Việt Nam cũng đã có một số chiếc iPhone bị khóa ngay trong ngày hôm nay. Ông Vũ Duy, chủ một cửa hàng kinh doanh iPhone xách tay cho biết đã có 3 chiếc iPhone của ông gặp tình trạng bị khóa trong sáng nay (17/10).

Theo chia sẻ từ ông Duy, để có thể kinh doanh các mặt hàng iPhone, ông cần phải thường xuyên đăng tải những bức hình chụp rõ hình thức máy, thông số và thậm chí là cả số IMEI của máy. Chính những thông tin đó lại là điểm yếu để một số đối tượng tận dụng và khóa thiết bị.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân của sự việc này nhưng theo tìm hiểu của Sforum.vn, nếu chiếc iPhone của bạn chưa đăng nhập iCloud hoặc đăng nhập iCloud rồi nhưng chưa bật Find My iPhone thì khả năng trở thành “nạn nhân” là rất rất cao.

Sforum xin đưa ra một số lời khuyên cho người dùng, để tránh bị khóa iCloud “oan” như sau:

  • Không đăng tải, chia sẻ IMEI để “khoe” hay check các website miễn phí, những web không uy tín.
  • Đăng nhập iCloud và bật ngay tính năng Find My iPhone để tránh bị relock (khóa mạng) iCloud từ xa.
  • Đối với người dùng mua iPhone cũ không rõ nguồn gốc, nên reset dòng 2 hoặc restore lại chiếc iPhone đó.

IMEI là một dãy mã số của một chiếc điện thoại. Mỗi điện thoại chỉ có duy nhất một mã IMEI để xác định được chính xác các thông tin về thiết bị. Nếu để mất số IMEI, điện thoại sẽ có thể bị ảnh hưởng nhiều liên quan đến vấn đề bảo mật.

Bạn đọc lưu ý, số IMEI luôn cần phải bảo mật cẩn thận, không nhập số này trên các trang web lạ, thiếu uy tín. Mặc dù nguyên nhân về sự việc này vẫn chưa được xác định tuy nhiên mỗi người dùng cần tự bảo vệ thiết bị của mình để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Mời các bạn tham gia Group Cộng đồng SP Công Nghệ để thảo luận và cập nhật tin tức công nghệ cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.

Bình luận

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây