Vingroup đã nghiên cứu thành công hệ thống nhận diện khuôn mặt khi mang khẩu trang

0
116

Viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo VinAI Research vừa công bố rằng họ đã nghiên cứu thành công hệ thống nhận diện khuôn mặt cho dù có đang đeo khẩu trang.

Tiến sĩ Bùi Hải Hưng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo VinAI Research cho biết: “Khẩu trang là vật dụng thiết yếu trong quy tắc phòng dịch bệnh Covid-19 nhưng khi người dùng đeo khẩu trang, độ chính xác của công nghệ nhận diện khuôn mặt có thể giảm hơn 50%. Vì thế, chúng tôi đã cấp bách phát triển công nghệ này nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu xã hội”.
Viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo VinAI Research (thuộc Tập đoàn Vingroup) cho hay họ đã ứng dụng mô hình học sâu (deep learning) mới nhất và đặc thù do các chuyên gia tối ưu nhằm phát triển công nghệ nhận diện khuôn mặt kể cả đang mang khẩu trang.

Công nghệ này có thể được tích hợp trên các smartphone trong thời gian tới để mở khoá khi vẫn đeo khẩu trang.
Kết quả đã chứng minh cho chúng ta thấy được công nghệ Việt Nam không hề kém cỏi. Cuộc nghiên cứu đã cho ra kết quả khi giả lập đeo khẩu trang, hệ thống nhận diện của VinAI đạt độ chính xác cao hơn so với các công nghệ hiện nay trên thế giới.
Với lại công nghệ nhận diện chỉ sử dụng từ các camera thường và không phải cần đến sự hỗ trợ của các cảm biến phụ. Nhờ vậy mà giá thành khá rẻ, có thể dễ dàng tích hợp vào các hệ thống camera đã có sẵn.
Thế nên, thiết bị có thể áp dụng rộng rãi vào các hệ thống xác thực cho tổ chức và doanh nghiệp, hệ thống chấm công.
Ngoài ra, VinAI cũng đã hoàn thành giải pháp trên camera tự động giám sát đeo khẩu trang. Phương pháp này giúp hỗ trợ tích cực trong việc ứng dụng khi các tổ chức, doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, quản lý giãn cách, sản xuất sau mùa dịch.

Nguồn tin cho biết, VinAI Research đang phối hợp với Công ty sản xuất và thiết bị điện tử VinSmart triển khai công nghệ tích hợp trên các smartphone Vsmart trong thời gian tới để người dùng có thể mở khoá thuận tiện ngay cả trong trạng thái đang đeo khẩu trang.
Việc tiến hành hệ thống nhận diện trên Vsmart là bước tiến lớn đưa VinAI trở thành một trong những đơn vị đầu tiên trên thế giới áp dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt không cần bỏ khẩu trang lên các sản phẩm thương mại.
Hơn nữa, VinAI cũng cho hay họ sẵn sàng cung cấp công nghệ nhận diện mới nhất này cho các đối tác của mình nhằm phục vụ y tế cộng đồng, trong bối cảnh dịch Covid 19 tiếp tục diễn biến căng thẳng.

Đó là điều đáng mừng đúng không nào?

Bình luận

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây